วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

สถานที่ท่องเทียวในสงขลา

สะพานติณสูลานนท์ สะพานติณสูลานนท์เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีความยาวถึง 2.6 กม. สะพานนี้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงหมายเลข 4146 ซึ่งเชื่อมทางหลวงหมายเลข 407 (หาดใหญ่-สงขลา) กับทางหลวงหมายเลข 4083 (สงขลา-ระโนด) โดยมีจุดเริ่มต้นพื้นที่บ้านน้ำกระจาย ผ่านมายังเกาะยอ เชื่อมต่อไปยังเขาน้อยบนอีกฝั่งของแผ่นดิน

สะพานติณสูลานนท์ประกอบด้วย 2 ส่วน โดยส่วนแรกอยู่ที่บ้านน้ำกระจาย เชื่อม อ.เมืองสงขลาเข้ากับชายฝั่งด้านทิศใต้ของเกาะยอ มีความยาว 940 เมตร ส่วนที่สองเชื่อมชายฝั่งทางทิศเหนือของเกาะยอดเข้ากับบ้านเขาน้อย โดยส่วนนี้มีความยาว 1,700 เมตร


เกาะยอ  เกาะยอเป็นเกาะเล็กๆในทะเลสาบสงขลา โดยห่างจาก อ.เมืองสงขลา 10 กม. และห่างจาก อ.หาดใหญ่ 20 กม. การเดินทางเข้ามายังเกาะยอสามารถทำได้โดยข้ามสะพานติณสูลานนท์ เสน่ห์ของเกาะยอคือความสวยงามของพรรณไม้ ผ้าทอเกาะยอ รวมทั้งมีวัดเก่าแก่ 2 แห่งคือ วัดเขาบ่อ และวัดท้ายยอ


หาดสมิหลา


  หาดสมิหลาเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ หาดสมิหลาตั้งอยู่ใน อ.เมืองสงขลา โดยมีลักษณะเป็นหาดทรายขาว อยู่ภายใต้ร่มเงาของป่าสน ตลอดชายฝั่ง

หาดสมิหลาอยู่ห่างจากตลาดเทศบาลเป็นระยะ 2.5 กม. จากแหลมสมิหลา เราสามารถมองเห็นแหลมสนอ่อนทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และหาดชลาทัศน์ทางทิศไต้ ในวันที่อากาศแจ่มใส เราอาจมองเห็นไปถึงเขาเก้าเส้ง สิ่งที่เป็นจุดดึงดูดของหาดสมิหลาคือรูปปั้นนางเงือก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดสงขลาด้วย


แหลมสนอ่อน


แหลมสนอ่อนเป็นแหลมที่อยู่บนพื้นที่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของหาดสมิหลา ก่อนจะเข้าถึงแหลมสนอ่อนจะพบกับต้นสนนับร้อยทั้งสองข้างของถนน ตรงขอบของแหมจะเป็นที่ตั้งของรูปปั้นกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ และเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทิศน์อันสวยงามของสถานที่โดยเฉพาะตอนพระอาทิตย์ขึ้น

จากแหลมสนอ่อน เราสามารถมองเห็นเกาะหนู-เกาะแมวได้ในจุดที่ใกล้ที่สุด นอกจากนี้บริเวณใต้ร่มต้นสนนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้ออาหาร ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มได้จากแผงลอยที่มีจำนวนมาก


เก้าเส้ง 


         เก้าเส้งอยู่ห่างจากไปทางใต้ 3 ก.ม. จากแหลมสมิหลา และนับเป็นหนึ่งในชายหาดที่สวยงามที่สุดของจังหวัดสงขลา โดยจะมีโขดหินจำนวนมากอยู่ตามแนวชายฝั่ง และจะมีโขดหินอันหนึ่งที่อยู่เหนือหน้าผาและโดดเด่นเป็นพิเศษ ซึ่งชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า "หัวนายหรั่ง" โดยจะมีตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาแต่โบราณว่ามีสมบัติมูลค่าประมาณเก้าแสนบาทฝังอยู่ข้างใต้โขดหินนั้น และชื่อ "เก้าเส้ง" ก็มาจากคำว่า "เก้าแสน" นั่นเอง


เกาะหนู-เกาะแมว

  เกาะหนู-เกาะแมว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของจังหวัดสงขลา โดยมันจะอยู่ใกล้ๆกับหาดสมิหลาและแหลมสนอ่อน ชื่อเรียก เกาะหนู-เกาะแมว เป็นคำที่เรียกกันมาแต่โบราณ โดยมาจากรูปร่างของเกาะสองเกาะที่คล้ายๆกับหนูและแมว นอกจากนี้ ตามริมน้ำชายฝั่งของเกาะยังเป็นที่ชื่นชอบของนักตกปลาในท้องถิ่น

สวนสัตว์สงขลา


สวนสัตว์สงขลาตั้งอยู่ที่ถนนหมายเลข 189 หรือถนนสงขลา-จะนะ ที่ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมันเป็นสวนสัตว์เปิดที่เป็นที่อาศัยของสัตว์หลากหลายชนิด ทั้งสัตว์พื้นเมืองและสัตว์จากต่างประเทศ โดยมีทั้งนก อูฐ กระทิง เสือ จระเข้ ฯลฯ

สวนสัตว์แห่งนี้นอกจากเป็นแหล่งรวมของสัตว์ป่าหลากหลายชนิดแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะต่อการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดสงขลาจากบนเขาอีกด้วย นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้ออาหารและเครื่องดื่มได้ไม่ยาก


อ้างอิง จาก http://www.rd.go.th/songkhla2/93.0.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น